GỐC TỰ DO

Sản phẩm viên uống hỗ trợ trắng da, giảm nám White Master Gluta: Xem thêm

NHỮNG VẤN ĐỀ VỀ DA CÓ LIÊN QUAN ĐẾN GỐC TỰ DO

 – Làn da sạm màu do tiếp xúc nhiều với ánh nắng.
 – Da trắng nhưng có tàn nhang, không đều màu.
 – Đốm sẫm màu, đốm nâu trên da.
 – Nám da do lão hóa, rối loạn nội tiết tố…

Các dạng oxy hoạt động (reactive oxygen species – ROS) bao gồm các gốc tự do và một số phân tử đặc biệt mà trong cấu trúc có chứa nguyên tử oxy có khả năng tham gia phản ứng oxy hóa khử mạnh. Trong cơ thể, ROS là một sản phẩm chuyển hóa tự nhiên của quá trình trao đổi chất. Sản phẩm này có nhiều vai trò quan trọng trong dẫn truyền tín hiệu tế bào, cân bằng nội môi…
Khi lượng ROS hình thành vượt quá khả năng kiểm soát của hệ thống chống oxy hóa của cơ thể sẽ dẫn đến tình trạng stress oxy hóa, kéo theo đó là một loạt các tác hại đối với cơ thể trong đó có quá trình các quá trình làm hại đến làn da của chúng ta.

VẬY CÁC DẠNG OXY HOẠT ĐỘNG, GỐC TỰ DO LÀ GÌ?

Da người thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với không khí, bức xạ mặt trời, các chất ô nhiễm từ môi trường hoặc các tác nhân cơ học và hóa học khác, có khả năng tạo ra các gốc tự do cũng như các loại oxy hoạt động (ROS) trong quá trình trao đổi chất của chính chúng ta.
Gốc tự do được định nghĩa là một dạng hóa học có một điện tử chưa ghép đôi nên thường không ổn định dễ dàng phản ứng với các phân tử khác trong tế bào.
Gốc tự do giữ vai trò quan trọng trong hệ thống sinh học. Do có điện tử không ghép cặp ở lớp ngoài cùng nên gốc tự do rất không ổn định, chúng luôn có xu hướng cướp điện tử của các nguyên tử hay phân tử khác để trở về trạng thái ổn định, nhưng lại biến các nguyên tử hoặc các phân tử này trở thành gốc tự do, làm cho cấu trúc tế bào bị thay đổi và bị phá vỡ. Các gốc tự do có hoạt tính rất mạnh nếu tăng quá mức sẽ gây ra những tổn thương đến tế bào, làm tăng nguy cơ bệnh tật.


Các gốc tự do được sinh ra trong cơ thể chủ yếu từ hai nguồn:
– Nguồn gốc nội sinh được tạo ra thường xuyên do chuỗi hô hấp tế bào. Chuỗi hô hấp tế bào là quá trình chuyển đổi năng lượng cho sự hoạt động của các tế bào, năng lượng được chuyển đổi chủ yếu từ carbohydrate.
– Nguồn ngoại sinh: Do các tác nhân phóng xạ, phản ứng viêm, căng thẳng, mệt mỏi kéo dài, thuốc lá, ô nhiễm môi trường và một số tác nhân khác.
Gốc tự do thường ít gây hại nếu các hệ thống nội bào làm giảm tác động gây hại của chúng hoạt động bình thường. Nhưng vấn đề nảy sinh theo tuổi tác, khi các cơ chế chống oxy hóa nội sinh và quá trình sửa chữa không hoạt động một cách hiệu quả nữa thì việc tăng quá mức của gốc tự do sẽ dẫn đến hiện tượng stress oxy hóa và gây nhiều tác hại cho cơ thể.

ẢNH HƯỞNG CỦA GỐC TỰ DO ĐỐI VỚI LÀN DA

Ảnh hưởng trực tiếp của các dạng oxy hoạt động (ROS) bao gồm gốc tự do đó chính là sự lão hóa da.
Sự lão hóa da có thể chia làm 2 loại:
1 – Lão hóa da nội bào tự nhiên:
Trong quá trình này, cấu trúc da trở nên lỏng lẻo, mỏng, không đều màu do sự thoái hóa của mạng lưới collagen và elastin dưới da cùng với sự suy giảm glycosaminoglycan.
Theo nghiên cứu, những quá trình chuyển hóa tế bào dẫn đến sự hình thành các gốc tự do như hydroxyl (OH ), superoxide (O2– .), nitric oxide (NO), thyl (RS) và peroxyl (RO2 )… tác động đến DNA, protein và bề mặt màng tế bào gây hư hại và dẫn đến sự lão hóa. Tuy nhiên theo thời gian cơ chế sửa chữa của tế bào mất tác dụng dẫn đến chết tế bào hoặc dẫn đến ít nhiều thay đổi cấu trúc tế bào.
2 – Sự lão hóa từ bên ngoài:
Do sự tác động của các nhân tố bên ngoài như bức xạ UV mặt trời, không khí ô nhiễm, khói bụi… gây nên sự lão hóa này. Sự lão hóa làm cho da không phẳng, không đều màu, nhăn, mỏng da… Có sự thoái hóa của lớp collagen và elastin. Nguyên nhân gây ra lão hóa là do những oxy linh động có tính oxy hóa cao tác động đến ty thể và DNA. Nó cũng kết hợp với collagen gây thoái biến proteoglycan và giảm tổng hợp chất này.

CHẤT CHỐNG OXY HÓA TIÊU DIỆT GỐC TỰ DO

Các chất chống oxi hóa là các hợp chất có khả năng làm chậm lại, ngăn cản hoặc đảo ngược quá trình oxi hóa các hợp chất có trong tế bào của cơ thể. Dựa trên nguyên tắc hoạt động, các chất chống oxi hóa được phân thành hai loại: Các chất chống oxi hóa bậc một và các chất chống oxi hóa bậc hai.
– Các chất chống oxi hóa bậc một khử hoặc kết hợp với các gốc tự do do đó kìm hãm pha khởi phát hoặc bẻ gãy dây chuyền phản ứng của quá trình oxi hóa.
– Các chất chống oxi hóa bậc hai kìm hãm sự tạo thành các gốc tự do (hấp thụ các tia cực tím; tạo phức với các kim loại kích hoạt sự tạo gốc tự do như Cu, Fe; vô hoạt oxi đơn).
Hệ thống các chất chống oxi hóa của cơ thể người được cung cấp bởi hai nguồn: Bên trong và bên ngoài.
– Các chất chống oxi hóa bên trong bao gồm các protein (ferritine, transferrine, albumine, protein sốc nhiệt) và các enzyme chống oxi hóa (superoxyde dismutase, glutathion peroxydase, catalase).
– Các chất chống oxi hóa bên ngoài là các cấu tử nhỏ được đưa vào cơ thể qua con đường thức ăn bao gồm vitamine E, vitamin C, các carotenoid và các hợp chất phenolic. Các chất nỡy có nhiều trong rau và quả. Chúng được coi là các chất chống oxi hóa tự nhiên. Việc sử dụng nhiều rau quả là con đường đơn giản và hữu hiệu nhất để tăng cường hoạt động của hệ thống chống oxi hóa và ngăn ngừa các bệnh có nguồn gốc stress oxi hóa.

Theo khoa học, các dạng oxy hoạt động nói chung và các gốc tự do đều có vai trong quan trọng trong sinh học cơ thể, tuy nhiên, trong điều kiện bất lợi, tiềm năng tổn thương do gốc tự do gây ra lớn hơn nhiều so với khả năng chống đỡ tự nhiên của cơ thể và khả năng trung hòa gốc tự do của các chất chống oxy hóa nội sinh sẽ gây ra nhiều hậu quả về sức khỏe, về làn da.
Do đó, cần bổ sung các chất chống oxy hóa từ bên ngoài là thật sự cần thiết. Bên cạnh chế độ ăn uống nhiều rau và quả, cũng cần bổ sung các thực phẩm bảo vệ sức khỏe có khả năng chống oxy hóa tốt. White Master Gluta có chứa các thành phần chống oxy hóa tốt như L-Glutathion, vitamin C, alpha lipoic acid, có thể hỗ trợ bạn trong việc này.

XEM THÊM VỀ SẢN PHẨM VIÊN UỐNG HỖ TRỢ TRẮNG DA VÀ GIẢM NÁM WHITE MASTER GLUTA TRÊN SHOPEE:
Mua trên Shopee

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *